Trường mầm non Trung Mầu quyết tâm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới!
Thứ ba, 22/2/2022, 15:39
Lượt đọc: 40

Những 'vũ khí bí mật' giúp con quay lại trường hiệu quả

Để trẻ sẵn sàng bước vào học kỳ mới sau nghỉ Tết, cha mẹ cần khơi dậy niềm yêu thích trường lớp, cũng như trang bị cho con thể lực vững vàng.

Theo cập nhật mới nhất của Bộ GD&ĐT, 63/63 tỉnh thành đã lên kế hoạch cho toàn bộ học sinh đi học trực tiếp trong tháng 2. Với khối mầm non và tiểu học, 53/63 tỉnh thành cho trẻ học trực tiếp từ hai tuần đầu sau Tết.

Đơn cử tại Hà Nội, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 18 huyện, thị sẽ học trực tiếp từ 10/2. Còn tại TP.HCM, các trường sẽ bắt đầu đón trẻ mầm non và học sinh lớp 1 đến lớp 6 đi học trở lại trên tinh thần tự nguyện từ 14/2.

Năm nay, việc đến trường đi học được coi như màn “khởi động kép” khi trẻ không chỉ trở lại sau kỳ nghỉ Tết, mà còn sau gần một năm học online tại nhà vì dịch bệnh, đặc biệt với học sinh tiểu học. Để khởi đầu học kỳ mới thuận lợi, trẻ cần chuẩn bị hành trang vững vàng cả về thể chất, tinh thần và trí tuệ.

Cơ thể khỏe mạnh cho tinh thần vững vàng

Trẻ sẽ sẵn sàng cho một học kỳ mới khi đạt trạng thái tốt nhất về cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Bởi thể chất khỏe mạnh sẽ giúp con đủ khả năng học tập, tương tác mỗi ngày với bạn bè tại trường lớp. Còn tinh thần ổn định, vững vàng sẽ tạo động lực thôi thúc trẻ chinh phục các mục tiêu.

 
Co Gai Ha Lan anh 1

Cân bằng sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ giúp trẻ bước vào học kỳ mới hiệu quả.

Về thể chất, cha mẹ cần giúp trẻ quay lại lịch sinh hoạt điều độ ngay từ bây giờ để con không bị hẫng. Một số gợi ý có thể tham khảo là: Khuyến khích trẻ ngủ đúng giờ; dậy sớm vận động nhẹ nhàng để bắt đầu ngày mới nhiều năng lượng.

Về tinh thần, việc đến trường học trực tiếp sau cả năm trực tuyến có thể khiến trẻ “ngợp” trong vài ngày đầu. Phụ huynh nên tạo bầu không khí gần gũi, tăng sự thấu hiểu với trẻ thay vì trách cứ mỗi khi con chưa kịp thích nghi. Sự quan tâm từ cha mẹ sẽ giúp tâm lý con thoải mái và nảy sinh mong muốn khiến bố mẹ tự hào. Hành trình bắt nhịp với lịch học do vậy không còn khó khăn.

Dinh dưỡng cân bằng để con thêm năng lượng

Trở lại trường lớp sau Tết, thứ khiến trẻ băn khoăn không chỉ là cảm xúc luyến tiếc những ngày rong chơi, mà còn là lo lắng trước những kiến thức “khó nhằn” của học kỳ mới. Lúc này, cha mẹ nên trở thành bạn đồng hành để con sẵn sàng và vững vàng chinh phục thử thách.

Sự đồng hành này có thể là cách lắng nghe, thấu hiểu từ mẹ, sự sát cánh hỗ trợ mọi lúc từ cha, hay nguồn dinh dưỡng cân bằng từ sữa tươi để trẻ thêm năng lượng sau những giờ vận động trí não.

 
Sữa tươi là bạn đồng hành tiếp dinh dưỡng và năng lượng cho bé.
Co Gai Ha Lan anh 2

Sữa tươi là bạn đồng hành tiếp dinh dưỡng và năng lượng cho bé.

Đơn cử, bổ sung một hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan 180ml sau mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng, sẽ cung cấp khoảng 12% năng lượng cần thiết cho cả ngày, giúp trẻ khởi động ngày mới đầy hăng hái.

Sữa tươi giàu đạm, béo, canxi, các loại vitamin và khoáng chất cũng góp phần cân bằng dinh dưỡng có thể thiếu hụt trong bữa ăn của trẻ, từ đó xây dựng nền tảng thể chất vững vàng, tiếp sức để trẻ phát triển từng ngày. Những mệt mỏi do vận động thể chất và trí não nhờ đó sẽ giảm bớt, giúp trẻ nhanh chóng bắt nhịp học kỳ mới.

Trải nghiệm mới làm giàu thêm tri thức

Sau một năm gián đoạn vì Covid-19, được trở lại trường là dấu mốc đáng nhớ với các em nhỏ, đặc biệt là trẻ tiểu học - lứa tuổi nhiều tò mò và khao khát khám phá thế giới.

Để trẻ có cơ hội trải nghiệm và học hỏi tối đa trong giai đoạn này, ngoài đưa trẻ đến trường để tiếp thu kiến thức từ thầy cô, cha mẹ có thể giúp con học và rèn kỹ năng mềm từ trải nghiệm thực tế. Đây đều là hành trang cần thiết cho chặng đường học tập và trưởng thành sau này.

 
Cha mẹ có thể khuyến khích con làm đồ handmade dành tặng thầy cô, bạn bè trong ngày đầu trở lại trường.
Co Gai Ha Lan anh 3

Cha mẹ có thể khuyến khích con làm đồ handmade dành tặng thầy cô, bạn bè trong ngày đầu trở lại trường.

Đơn cử, việc để trẻ tự chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập trước khi đến lớp sẽ giúp hình thành thói quen tự lập, tính cẩn thận và khả năng ghi nhớ. Hoặc đặt ra quy định về thời gian được mua mới đồ dùng học tập cũng là cách để trẻ tự ý thức trách nhiệm và học cách bảo quản đồ dùng của mình, vì “nếu làm mất thì không phải lúc nào cũng được mua lại ngay”.

Với lứa tuổi tiểu học, để dạy trẻ cách kết nối và sẻ chia, cha mẹ có thể khuyến khích con làm đồ handmade như thiệp mừng năm mới, lồng đèn, cành đào/mai bằng giấy màu… để gửi tặng bạn bè, thầy cô ngày đầu đến lớp. Những món quà nhỏ mang ý nghĩa lớn sẽ khiến người nhận thấy vui vẻ, còn các con cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc của việc trao đi, từ đó hình thành tính cách tốt đẹp trong cuộc sống.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

105