Trường mầm non Trung Mầu quyết tâm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới!
Thứ ba, 22/2/2022, 15:40
Lượt đọc: 40

Trẻ nên đeo khẩu trang như thế nào khi đi học trở lại?

Khi trẻ được đi học trở lại, nguy cơ lây nhiễm nCoV có thể tăng cao. Vậy tại trường, trẻ có phải đeo khẩu trang hay không? Và nguyên tắc đeo khẩu trang như thế nào để phòng ngừa Covid-19?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để chuẩn bị cho con đi học trở lại, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ biết cách đeo và tháo khẩu trang đúng. Nguyên tắc đeo khẩu trang cho trẻ cũng tương tự người lớn, bao gồm việc cần làm sạch tay ít nhất 20 giây nếu sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn, hoặc ít nhất 40 giây nếu sử dụng xà phòng và nước trước khi đeo.

Nhiều khẩu trang được thiết kế cho người lớn và sẽ không phù hợp với trẻ em. Vì vậy, các phụ huynh nên chọn loại có kích thước phù hợp với con, hãy kiểm tra xem chúng có che miệng, mũi, cằm và không có bất kỳ khoảng trống nào ở hai bên hoặc cản trở tầm nhìn của trẻ hay không. Đồng thời, khẩu trang phải giúp trẻ hít thở thoải mái trong khi đi bộ hoặc nói chuyện.

Bạn có thể tìm mua những chiếc khẩu trang màu sắc, vui nhộn với hình nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ hoặc hình động vật ngộ nghĩnh. Điều này có thể giúp trẻ thích đeo khẩu trang hơn và tạo thành thói quen hàng ngày.

Các phụ huynh cũng nên dạy trẻ:

- Không được chạm vào mặt trước của khẩu trang.

- không kéo khẩu trang xuống dưới cằm hoặc vào miệng.

- Cất khẩu trang vào túi hoặc hộp đựng khi tháo ra.

- Không dùng chung khẩu trang với người khác.

- Không được vứt khẩu trang bừa bãi.

WHO cũng khuyến cáo trẻ em không nên đeo khẩu trang khi chơi thể thao hoặc hoạt động thể chất, chẳng hạn chạy, nhảy hoặc chơi trên sân trường để tránh cản trở hô hấp của trẻ. Mồ hôi cũng có thể làm cho khẩu trang bị ướt, gây khó thở và vi trùng dễ phát triển hơn.

Khi trẻ tham gia các hoạt động này, cha mẹ, thầy cô nên khuyến khích con thực hiện biện pháp y tế công cộng quan trọng khác, bao gồm duy trì khoảng cách ít nhất 1 m với những người khác, hạn chế số lượng trẻ chơi cùng nhau, thường xuyên vệ sinh tay.

Theo WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trẻ dưới 5 tuổi và bất cứ ai không có khả năng tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp hoặc bị khó thở không nên đeo khẩu trang. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo độ tuổi không nên đeo khẩu trang là dưới 2 tuổi.

Nguồn: WHO, UNICEF, CDC Mỹ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

98