1. CHÁO THỊT GÀ
*Chuẩn bị
- Ức gà ( Lườn gà) : 250g
- Gạo tẻ gạo nếp: 100 g
- Cà rốt: nửa củ
- Khoai tây: nửa củ
- Hành khô: 20 g
- Hành lá, :10 g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
*Cách chế biến
- Đem phần thịt ức gà rửa sạch rồi luộc chín. Dùng nước luộc gà này nấu với phần gạo để làm phần cháo trắng. Cháo với nước dùng gà sẽ béo hơn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn so với nước lọc.
- Khoai tây cùng cà rốt gọt sạch vỏ, thái để ra một chén riêng. Thịt gà đem xé nhỏ.
- Tiếp đó phi chút hành dầu cho thơm rồi xào thịt gà, cà rốt khoai tây đến khi chín tới. Sau cùng đem thịt gà, cà rốt khoai tây vào nấu chung với cháo. Đến khi cháo chín mềm thì mẹ cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào khuấy thật đều. Nêm gia vị vừa ăn. Cho chút hành hoa vào đảo đều rồi tắt bếp.
2. BÚN RIÊU CUA
*Chuẩn bị
- Cua đồng : 300 g
- Bún: 300 g
- Cà chua: 150 g
- Hành khô : 60 g
- Hành lá, mùi thơm : 20 g
- Me: 1 quả
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
*Cách chế biến
- Cua đồng rửa qua với nước muối, gỡ mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã nhỏ. Pha một tô nước lạnh, bỏ tí muối, dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua, bắc lên bếp, đun sôi.
- Cà chua thái miếng nhỏ phi hành xào qua cho mềm.
- Bắc chảo, phi hành thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ gạch cua vào một bát để riêng.
- Nồi nước cua sôi, dùng thìa lớn múc thịt cua để vào đĩa lòng sâu, nhớ gạn nước và múc sao cho khéo đừng để vỡ cua. Đổ 1/2 phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm, ngấm gia vị ngon hơn.
- Bún trần qua nước sôi, cắt nhỏ ra bát.
- Me đun lọc lấy nước cốt.
- Đổ phần cà chua đã xào qua vào nồi, nước cốt me, 1/2 gạch cua con lại và chút nước mắm, nêm gia vị vừa ăn vào nồi. Chờ nồi nước dùng sôi thì cho hành mùi vào rồi tắt bếp.
- Chan nước dùng riêu cua vào bún, được bát bún cua thơm lừng cho bé thưởng thức
3. SÚP HẢI SẢN
*Chuẩn bị
- Tôm sú: 200g
- Thịt lợn: 50g
- Cà rốt: 100g
- Ngô ngọt :1/2 bắp
- Bột bắp: 70g
- Nấm hương: 2 cái
- Trứng gà: 1 quả
- Hành mùi: 20g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
*Cách chế biến
- Tôm trần qua, bóc vỏ bỏ đầu lấy chỉ lưng, băm nhỏ vừa với trẻ.
- Thịt lợn trần qua băm nhỏ vừa với trẻ.
- Ngô ngọt rửa sạch thái nhỏ hạt để riêng ra bát
- Cho lượng nước vừa đủ và lát gừng đun sôi. Cho đầu tôm và lõi ngô vào ninh trong nồi để lấy nước dùng. Sau khi ninh vừa đủ thì gạn bỏ bã, lấy nước cốt dùng.
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch thái hạt lựu nhỏ.
- Nấm hương làm sạch băm nhỏ, cho vào xào cùng cà rốt, ngô ngọt nêm chút gia vị, khoảng 5’ cho thịt lợn và tôm vào xào cùng. Khoảng 6-7’ cho vừa mềm tới.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nước dùng, đun sôi. Trong lúc đợi các nguyên liệu mềm thì hòa bột bắp với 1 chút nước lạnh. Khuấy đều cho bột tan. Khi các loại rau củ chín mềm thì từ từ đổ bột bắp vào. Vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột không vón lại.
- Đập trứng gà và đánh tan lên. Sau đó từ từ đổ trứng gà vào và khuấy nhẹ. Khi khuấy thì khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo thành vân đẹp mắt. Đợi nồi súp sôi lên lần nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng , cho chút hành mùi cho thơm, đảo đều và tắt bếp.
4. CHÁO VỊT ĐẬU XANH
*Chuẩn bị
- Đùi vịt ( hoặc lườn): 200 g
- Gạo tẻ, nếp: 100 g
- Đỗ xanh bóc vỏ: 30 g
- Gừng: 15 g
- Hành lá: 15 g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
*Cách chế biến
- Vịt làm sạch: sát muối, gừng vào cho hết hôi, rửa sạch để ráo nước.
- Hành mùi rửa sạch để ráo, thái nhỏ. Gừng nướng trên bếp lửa cho đến khi dậy mùi thơm. Đậu xanh, gạo vo sạch cho tới khi nước trong là được.
- Đun nước, cho lát gừng đã nướng và thịt vịt vào luộc chín, vớt vịt ra lọc lấy thịt băm nhỏ.
- Cho gạo và thịt vịt đã băm vào nước luộc vịt đun sôi khoảng 30’ rồi cho đỗ xanh vào, ninh nhỏ lửa khoảng 1h.
- Nêm gia vị cho vừa miệng. Cho hành lá, mùi vào đảo đều rồi tắt bếp.
5. CHÈ ĐỖ XANH HẠT SEN
*Chuẩn bị
- Đậu xanh không vỏ : 100 g
- Hạt sen : 100 g
- Đường: 150 g
- Bột sắn dây: 1 thìa.
- Nước cốt dừa
*Cách chế biến
- Đỗ xanh, hạt xen rửa sạch ngâm 1- 2 tiếng
- Ninh hạt sen trong nồi khoảng 10’- 15’ sau đó cho đỗ xanh vào ninh cùng cho đến khi chín mềm cả 2
- Cho lượng đường đã chuẩn bị sẵn vào nồi chè đang sôi, để lửa vừa và khuấy cho đường tan.
- Hòa 1 thìa bột sắn dây với nước lọc rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều tay để không bị vón cục. Khi thấy nặng tay và món chè đã sánh thì tắt bếp.
- Múc chè ra bát và cho trang trí nước cốt dừa cho hấp dẫn trẻ và cho trẻ ăn.
6. PHỞ BÒ
*Chuẩn bị
- Xương bay: 3 cái
- Thịt bò: 150 g
- Cà chua: 150 g
- Hành khô gừng: 20 g
- Bánh phở: 150 g
- Hành tươi, húng ,mùi: 25 g
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn
*Cách chế biến
- Thịt bò sau khi mua về mang đi rửa sạch, sau đó thái miếng mỏng và tiến hành ướp thịt bò cùng với một ít gừng băm nhỏ, và các gia vị như nước mắm, hạt nêm để cho thịt bò được ngấm gia vị.
- Cà chua, rau húng, rau mùi, hành lá được nhặt sạch và mang đi rửa, để ráo nước.
- Bổ cà chua ra thành những miếng nhỏ vừa ăn với trẻ, rau mùi, rau húng, hành lá cắt nhỏ để cho bé dễ ăn, gừng cạo vỏ băm nhỏ.
- Tiến hành đun nước dùng, cho xương bay đã được rửa sạch vào nồi, và đổ nước vào đun trong khoảng 1 tiếng, để cho nước dùng được ngọt và ngon. Sau đó cho mấy miếng gừng cắt mỏng, cùng với hành khô, hoa hồi vào nồi nước dùng để tạo ra mùi thơm hấp dẫn. Trong khi đun nước dùng nếu thấy nổi bọt thì sử dụng muôi để vớt hết bọt để nước dùng trở nên trong hơn. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Phi hành thơm và cho thịt bò vào xào chín tới, cho húng và hành lá đảo nhanh tay và tắt bếp.
- Bánh phở chần qua nước sôi để cho mềm, sau đó cắt bánh phở vừa để cho trẻ dễ ăn, cho bánh phở vào bát, và cho thịt bò đã được xào chín lên trên, và bước cuối cùng chỉ cần chan nước dùng vào là hoàn thành món phở bò cho bé yêu .
Trên đây là một vài gợi ý và chia sẻ về cách chế biến 1 số món ăn chiều trường Mầm non Trung Mầu muốn gửi đến quý phụ huynh. Mong rằng với những chia sẻ này nhà trường sẽ luôn đồng hành cùng các bậc phụ huynh chăm sóc từng bữa ăn của trẻ, giúp trẻ luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt nhất .